CHẾ PHẨM VI SINH PROBIOTICS CHO CHĂN NUÔI
- Thông tin chi tiết
Thông tin chi tiết
PROBIOTICS BÀO TỬ )BÀO TỬ VI SINH CÓ KHẢ NĂNG CHỊU NHIỆT ĐỘ CAO.
Giải pháp bền vững thay thế kháng sinh trong chăn nuôi.
Phòng ngừa tiêu chảy
Kích thích tiêu hóa, hấp thu triệt để dinh dưỡng
Trong quá trình chăn nuôi đặc biệt là quy mô công nghiệp, thuốc kháng sinh đóng vai trò quan trọng, không chỉ phòng bệnh mà còn được sử dụng như chất kích thích sinh trưởng của vật nuôi. Tuy nhiên, tình hình lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi đã dẫn đến sự kháng thuốc của các vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc kháng sinh trong thực phẩm đã ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Chế phẩm probiotics đã được đánh giá như một giải pháp thay thế hiệu quả và cung cấp một phương thức an toàn bền vững đối với vật nuôi và người tiêu dùng.
Thực tế, sử dụng chế phầm probiotic mang lại nhiều lợi ích như hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột bằng cách cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh cho vật nuôi. Hiện nay, các sản phẩm probiotics cho chăn nuôi tại Việt Nam khá phổ biến. Và đang là biện pháp được khuyến khích sử dụng trong chăn nuôi an toàn sinh học – hiệu quả kinh tế.
Chế phẩm sinh học Probiotics được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, nó được ra đời và trở thành giải pháp hữu hiệu, toàn diện nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra ngành chăn nuôi, tăng hiệu quả chuyển hóa thức ăn, nâng cao sức đề kháng, giảm thiểu tỷ lệ gà mắc bệnh, tiết kiệm chi phí đầu tư cho thức ăn, thuốc điều trị…
Probiotic trong thức ăn chăn nuôi là gì?
- Probiotic là tên gọi khoa học đại diện cho nhóm vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa động vật khi được đưa vào đường ruột với một lượng vừa đủ. Probiotic trong thức ăn chăn nuôi được biết đến với tên gọi, cách giải nghĩa gần gũi hơn đó là các chế phẩm sinh học chứa vi sinh vật, gồm nhiều chủng vi khuẩn có lợi, hoặc nấm men có lợi.
- Probiotic trong thức ăn chăn nuôi được xem là giải pháp cho vật nuôi mau lớn, khỏe mạnh nhờ khả năng cân bằng hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột vật nuôi từ đó giảm rủi ro và tỉ lệ vật nuôi bị bệnh.
Một số Probiotic trong thức ăn chăn nuôi quan trọng
- Probiotic Lactobacillus
- Probiotic Saccharomyces
- Probiotic Bacillus subtilis
- Probiotic Bifidobacterium
Đó là một số Probiotic quan trọng và được sử dụng phổ biến nhất trong chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi. Các chủng vi khuẩn này xuất phát từ những họ vi khuẩn khác nhau nhưng đều có lợi cho hệ tiêu hóa.
Chủng vi sinh vật có trong Probiotic phục vụ chăn nuôi thường ở dạng bào tử. Mỗi chủng vi khuẩn có thêm một vài ưu điểm riêng. Nổi bật nhất trong đặc tính của các chủng vi khuẩn có lợi này đó là các Probiotic trong thức ăn tăng cường chức năng tiêu hóa, thay thế kháng sinh, ngăn ngừa bệnh đường ruột, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
Vai trò của Probiotic trong thức ăn chăn nuôi
Probiotic trong thức ăn chăn nuôi | Kháng khuẩn
- Nguyên lý chung:là để cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh, giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh và ngăn chặn mầm bệnh.
- Vi khuẩn có lợi (Probiotic) được đưa vào đường ruột vật nuôi qua thức ăn, trong thành ruột, Probiotic cạnh tranh dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh, quá trình hoạt động này vừa có thể làm giảm sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh, vừa có thể tiêu diệt vi khuẩn (Tùy thuộc vào thành phần và loại Probiotic trong thức ăn chăn nuôi)
- Probiotic ngăn chặn sự bám dính của mầm bệnh vào thành ruột, khiến chúng không thể sống sót và tăng sinh thêm. Mô biểu bì ruột được tăng thêm sự liên kết nhờ những tác động của lợi khuẩn lên mô biểu bì.
- Probiotic trong thức ăn chăn nuôi kích thích tạo các chất nhầy để phòng vệ trong trường hợp hệ tiêu hóa bị vi khuẩn gây hại tấn công.
Probiotic trong thức ăn chăn nuôi | Tăng cường miễn dịch
- Hệ miễn dịch của vật nuôi rất dễ bị ảnh hưởng trong điều kiện môi trường, thời tiết thay đổi. Khi có những sự thay đổi này, vật nuôi nuôi theo cách công nghiệp thường yếu ớt và sức đề kháng kém hơn, đây là cơ hội tốt cho vi khuẩn gây hại bùng phát và gây bệnh.
- Probiotic trong thức ăn chăn nuôi đóng vai trò phân phát phân tử kháng viêm trong đường ruột, giảm dị ứng,…
- Trong nhiều trường hợp, vật nuôi được điều trị bằng kháng sinh dẫn tới các bệnh tiêu chảy hay táo bón do kháng sinh. Kháng sinh dẫn tới hệ vi sinh vật trong đường ruột vật nuôi bị mất cân bằng, thức ăn khó tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy hoặc táo bón. Probiotic trong thức ăn chăn nuôi nhằm cân bằng lại hệ vi sinh này, tránh trường hợp mất cân bằng quá lâu dẫn tới những bệnh đường ruột nguy hiểm hơn.
Probiotic và tác động tới hệ vi sinh đường ruột
- Như đã đề cập phía trên, nếu đường ruột bị mất cân bằng vi sinh cần phải khắc phục ngay. Probiotic đưa vào cùng thức ăn làm giảm pH trong hệ tiêu hóa, ức chế sinh trưởng của vi khuẩn có hại, tăng sinh vi khuẩn có lợi.
- Việc đưa Probiotic trong thức ăn chăn nuôi vào đường ruột vật nuôi là một cách tạo hệ vi sinh tạm thời giúp vật nuôi thoát khỏi dấu hiệu đầy hơi, khó tiêu, thời kỳ tiền bệnh của một số bệnh như tiêu chảy, táo bón.
Mục đích ứng dụng Probiotic trong chăn nuôi
Có thể liệt kê rất nhiều ứng dụng của Probiotic trong chăn nuôi kèm theo lợi ích của các chế phẩm vi sinh này. Nhưng mục chính và lớn nhất của việc ứng dụng có thể gói gọn ở một vài điểm cốt lõi nhất.
- Kích thích sự thèm ăn, ăn ngon cho vật nuôi
- Tăng tỉ lệ và hiệu quả tiêu hóa thức ăn, tránh lãng phí và dư thừa thức ăn thải ra ngoài
- Vật nuôi tăng trọng nhanh không cần sử dụng chất tăng trọng gây hại và bị cấm
- Giảm bệnh nghiêm trọng gây ra bởi E.coli, Salmonella và Clostridium, tránh phụ thuộc và lạm dụng kháng sinh chữa bệnh
- Giảm mùi hôi chuồng trại, đỡ công vệ sinh, giải phóng sức lao động cho người chăn nuôi.
Thêm vào đó, người nông nhân chăn nuôi nhàn hơn, an toàn hơn, thu lại lợi nhuận lớn hơn. Sản phẩm từ các chuồng nuôi ứng dụng Probiotic luôn được đánh giá cao về độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong tương lai, các chế phẩm sinh học sẽ tiếp tục được mở rộng phạm vi sử dụng, nhằm tăng nguồn thực phẩm sạch cho xã hội.
Probiotics bao gồm 2 chủng vi khuẩn:
- Lactobacillus làm giảm pH đường ruột ức chế vi sinh vật gây hại trong đường ruột, đồng thời sinh các chất kháng khuẩn Bacteriocins. Có thể coi Lactobacillus là một chất kháng sinh tự nhiên giúp chống lại vi khuẩn có hại.
- Bacillus có khả năng cạnh tranh với các vi khuẩn gây bệnh qua cơ chế ngăn cản miễn dịch, vị trí bám dính và sản sinh ra chất kháng khuẩn (bacteriocins) hoặc các chất kháng khuẩn giống bacteriocin như lipopeptides có thể tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.
Vai trò của Probiotics
- Tăng cường hệ miễn dịch của vật nuôi, giảm việc sử dụng kháng sinh
- Cải thiện tiêu hóa, kiểm soát bệnh đường ruột
- Cải thiện tỉ lệ chuyển hóa thức ăn
- Tăng tốc độ tăng trưởng
- Giảm tỉ lệ chết/nhiễm bệnh ở vật nuôi.
LIỀU DÙNG:
Trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước uống.
- Heo con tập ăn: 10 g/40 – 60 kg thể trọng, trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước rồi bơm vào miệng.
- Heo cai sữa: 10 g/4 lít nước hoặc 10 g/2 kg thức ăn.
- Heo vỗ béo và heo nái: 10 g/8 lít nước hoặc 10 g/4 kg thức ăn.
- Gà, vịt, cút: 1 g/1 – 2 lít nước, 1 g/0,5 – 1 kg thức ăn hoặc 10 g/20 – 40 kg thể trọng.
Nên cho ăn liên tục trong quá trình nuôi, để đạt thành quả tốt. Sản phẩm sau khi pha với nước hay trộn với thức ăn nên sử dụng hết trong ngày.
CÔNG DỤNG CHI TIẾT
Cung cấp probiotic có khả năng sinh enzyme tiêu hóa tốt nhất, tăng tính ngon miệng, thèm ăn, tăng trọng nhanh.
Tăng hiệu quả chuyển đổi thức ăn FCR.
Nâng cao miễn dịch, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.
Giảm mùi hôi và khí độc chuồng trại,giảm tổn thương đường hô hấp cho vật nuôi.
Heo có ngoại hình đẹp, da hồng, lông mượt, đỏ cơ, đỏ thịt.
CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG (TRONG 1KG)
Tổng số bào tử Bacillus ≥ 4×1011 CFU
Chất mang (Dextrose, tinh bột bắp) vừa đủ 1kg
Không có kháng sinh và các hóa chất độc hại
Không có chất cấm.
THÀNH PHẦN
Bào tử Bacillus subtilis, Bào tử Bacillus licheniformis, Bào tử Bacillus coagulans, Bào tử Bacillus indicus, chất mang.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
- Bổ sung liên tục qua thức ăn hoặc nước uống
- Hòa tan 1g dùng cho 2 – 4 lít nước hoặc 0,5 kg cho 1 – 2 tấn thức ăn hỗn hợp
ĐÓNG GÓI: 25 KG/ BAO ( ĐÓNG GÓI THEO YÊU CẦU)
MÀU SẮC: MÀU TRẮNG, VÀNG NHẠT, NÂU.
ĐẶC TÍNH: HƯƠNG THƠM, VỊ NGỌT, CHUA NHẸ
HẠN SỬ DỤNG
24 tháng kể từ ngày sản xuất
CÁC HÌNH ẢNH CỦA SẢN PHẨM: