Chất tạo gel Carbomer 940 Polyvinyl carboxy polymer

Chất tạo gel Carbomer 940 Polyvinyl carboxy polymer

500,000 150,000

  • Thông tin chi tiết

Thông tin chi tiết

Carbomer 940 là gì??

Carbomer 940  (Polyvinyl carboxy polymer)hay còn được gọi là carbopol 940 là một chất tạo gel trong suốt dạng bột mịn. Là một trong những nguyên có ứng dụng cao trong mỹ phẩm, đặc biệt là gel nha đam, gel hoa hồng và các loại nước rửa tay sát khuẩn dạng gel.

Carbomer 940 tạo đặc tan trong nước, hấp thụ và giữ nước trương nở thành dạng gel đặc, có độ trong suốt và tính làm dày cao .1 gram bột Carbomer có thể tạo gel đặc cho khoảng 100-300 gram nước.

Đặc điểm của Carbomer 940, Carbopol 940

Tên thương mại: Polyvinyl carboxy polymer,

INCI: Carbomer

Trạng thái: Bột mịn, dễ bay, màu trắng, có mùi nhẹ đặc trưng.

Tính chất: Hút ẩm, ưa nước, tan và trương nở rất nhiều lần trong nước và giữ nước thành một thể gel đặc ổn định. Có độ nhớt cao, được sử dụng như một chất tạo đặc, tạo gel, chất tăng cường độ nhớt trong mỹ phẩm.

Tỷ lệ sử dụng: 0,1 – 2%

Ứng dụng: Làm gel nha đam, gel hoa hồng, các loại gel vuốt tóc, rửa tay, lotion, serum,…

 

Hướng dẫn cách dùng carbomer 940

Carbomer 940 tan chậm trong nước và rất dễ bị vón cục. Chính vì thế, cần lưu ý đến cách sử dụng để đảm bảo quá trình làm gel của bạn dễ dàng hơn.

Đầu tiên, cần chuẩn bị nước cất khử ion (Nước cất 2 lần), điều chỉnh môi trường pH lên khoảng 8-9 bằng dung dịch bazo như NaOH, KOH hoặc TEA,… . Test độ pH bằng máy đo pH hoặc giấy quỳ tím. Cân sẵn lượng bột Carbomer cần dùng và rây từ từ vào nước, kết hợp khuấy nhanh để đảm bảo tất cả các hạt bột đều được thấm ướt. Sử dụng các loại máy khuấy để Carbomer được phân tán đều. Sau đó ngâm, để carbomer ngậm nước và trương nở hoàn toàn. Tiếp theo khuấy lại một lần nữa để gel tạo thành có độ chảy tốt, không bị vón cục.

Gel làm từ Carbomer có độ đặc tuỳ thuộc vào hàm lượng sử dụng. Một Gel nha đam có độ đặc thông thường sử dụng khoảng 0,5-0,8%. Gel càng đặc thì thường có rất nhiều bọt khí, bạn có thể xử lý bọt khí này bằng cách thêm chất chống tạo bọt để giảm không khí bám vào dung dịch. Hoặc sử dụng máy đánh siêu âm để loại bỏ bọt khí. Và các thông thường gặp nhất đó chính là để yên 1 thời gian, bọt khí sẽ bay ra khỏi gel.

Treo cánh hoa, hạt vitamin vào nền gel

Để gel có thể treo các hạt vitamin, vàng lá hay cánh hoa mà không bị chìm xuống đáy. Bạn sử dụng công thức sau:

Nước cất 2 lần: 70 gram

Hydrosol nha đam nếu muốn làm gel lô hội, Hydrosol hoa hồng nếu muốn làm gel hoa hồng: 25 gram

Glycerin: 3 gram

TEA: 2 giọt

Carbomer 940: 0,4 gram

Hương liệu tan nước: 0,1 gram

Cánh hoa/hạt vitamin,…: Tuỳ thích

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Lưu ý: + Carbomer 940 rất nhạy cảm với độ  pH. Chúng tan tốt trong môi trường kiềm, khi môi trường có độ pH càng cao, carbomer càng tan nhanh, đặc hơn và thể gel trong hơn. Khi chỉnh môi trường pH xuống thấp, gel sẽ loãng ra.

+ Hương liệu tan dầu hoặc tinh đầu khi thêm vào gel sẽ làm gel ngả đục. Tỷ lệ sử dụng tinh dầu tối đa là 2%.

+ Khi cân đong carbomer 940 nên sử dụng khẩu trang, bao tay, vì bột carbomer bột mịn rất dễ bay. Tuy không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng chúng tạo cảm giác khó chịu cho mũi.

+ Carbomer 940 có dạng bột mịn và rất dễ bị hút ẩm. Khi bị ẩm, carbomer sẽ vón thành cục, khó tan. Ở môi trường không được đậy kín Carbomer sẽ bị khô cứng lại. Chính vì thế cần bảo quản chúng trong các túi kín, cột chặt miệng túi sau khi sử dụng. Nên bảo quản chúng ở nơi không tiếp xúc nhiều với ánh sáng.